Giỏ hàng

Những chất liệu quần lót phù hợp khi tập thể thao

Mọi người thường chỉ chú ý đến độ thoải mái khi chọn đồ tập thể thao, thế nhưng tác động đến sức khỏe cũng là một điểm quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn đồ lót cho hoạt động này. Bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vùng kín bằng việc mặc quần lót ngăn cản tốc độ sinh sôi của vi khuẩn, có khả năng chống ẩm, có thể hút mồ hôi trong khi đó bạn vẫn có thể thoải mái vận động. Hãy chú ý đến loại hình thể thao bạn tham gia và cả tình hình thời tiết khi chọn đồ lót, bởi loại phù hợp nhất cho việc chạy bộ buổi sáng mùa đông có thể không phù hợp với bài tập yoga trong mùa hè nóng nực.

Thoáng khí

Quần lót thoáng khí tạo điều kiện cho không khí lưu thông, giữ cho khu vực nhạy cảm của bạn được khô ráo hơn khi bạn thực hiện những bài tập mạnh. Chẳng hạn như đồ lót 100% cotton sẽ đủ thoáng để khí ẩm có thể thoát ra và bay hơi. Sợi tổng hợp Microfibre làm từ polyester và những nguyên liệu tổng hợp khác như nylon hay chất co giãn spandex sẽ khiến hơi ẩm bị trải rộng, dễ khô hơn, giúp cho chiếc quần thêm thoáng khí. Quần lót có tấm lưới ở trong cũng giúp cho khí ẩm có thể bay hơi nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn nên tránh những chiếc đai quần to bản khiến độ ẩm tụ lại quanh vòng hông của bạn

Chống ẩm

Quần lót được làm từ chất chống ẩm (moisture-wicking) như chất liệu tổng hợp, len và sợi nylon đã qua xử lý có khả năng hút ẩm tốt hơn là cotton. Những chất này dễ dàng hấp thu độ ẩm từ cơ thể và khô nhanh, giữ cho nhiệt độ cơ thể bạn luôn ổn định khi tập thể dục ngoài trời. Polyester là một trong những chất liệu chống ẩm phổ biến nhất được dùng trong trang phục thể thao và có thể được pha lẫn với sợi co dãn spandex. Len lông cừu Merino (loại len được làm từ lông những chú cừ Merino của Thổ Nhĩ Kì và Tây Ban Nha) có chứa chất hút ẩm và chống khuẩn tự nhiên có thể giữ ấm cho bạn trong những tháng lạnh mùa đông, loại len này cũng có thể được mặc quanh năm nhờ đặc tính nhẹ nhàng và thoải mái. Để cơ thể của bạn được bảo vệ tốt hơn, hãy tìm đến những loại quần có thêm tấm lót dùng chất liệu hút ẩm bên trong để giảm thiểu độ ẩm thừa nơi vùng kín.

Vừa vặn

Để được thoải mái khi tập thể thao, hãy tránh xa những chất liệu không thoáng khí và chọn những loại đồ lót ôm dáng có càng ít đường chỉ may càng tốt. Vải liền và không có các đường chỉ nhô ra sẽ tránh cho bạn bị cọ xát khi thực hiện những chuyển động lặp di lặp lại như chạy bộ hay đạp xe. Mặc những chiếc quần lót mỏng bám sát người còn giúp bạn không gặp những tình huống như quần bị trượt và làm bạn xao nhãng khi đang thực hiện những động tác yoga phức tạp, cũng như tránh để lộ ra đường viền quần lót bên trong những chiếc quần yoga bó sát.

Những chất liệu không nên mặc:

Đồ lót làm bằng chất liệu nylon có thể tạo cảm giác thoải mái và ôm sát cơ thể, nhưng loại vật liệu này giữ nhiệt và độ ẩm trong người, vì vậy không nên mặc đồ lót bằng nylon khi tập luyện. Nếu bạn muốn mặc đồ lót làm bằng nylon, vậy hãy lựa chọn những loại có miếng lót thoáng khí bên trong đáy quần. Lụa đã qua xử lý có thể hút ẩm khá tốt nhưng lại có tính chất giữ nhiệt, vậy nên cũng không nên mặc loại đồ lót này khi tập luyện ngoài trời trong thời tiết nóng nực. Quần lọt khe có thể giúp bạn không lộ ra đường viền của đồ lót bên trong bộ đồ tập bó sát, nhưng loại quần này dù có được làm bằng chất liệu nào đi chăng nữa vẫn gây ra khả năng nhiễm trùng vùng kín. Thiết kế của quần lọt khe tạo điều kiện vận chuyển những vi khuẩn vùng phía sau ra phía trước của bạn và tăng nguy cơ nấm hay nhiễm trùng đường tiết niệu.

Danh mục tin tức

Từ khóa

0987654321